Định cư Mỹ theo diện kết hôn và những điều cần biết

Thứ hai - 31/07/2017 22:28

  Định cư Mỹ  là nơi đa phần được người Việt lựa chọn để ra nước ngoài sinh sống theo nhiều diện khác nhau như: đầu tư, du học, kết hôn,… trong đó việc định cư theo diện kết hôn là phổ biến nhất, một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thựchiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Về thủ tục bão lãnh theo diện này được làm khá nhanh để tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống.

Mỹ là một đất nước tươi đẹp

 

Chất lượng cuộc sống ở đất nước này thật tuyệt vời đối với tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đời sống, y tế, giáo dục, … đều được chú trọng và phát triễn. Chính vì những lý do này mà nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới rất muốn đến  định cư tại Mỹ . Nhiều người muốn thay đổi cuộc sống nên đã bảo lãnh người thân của mình để cùng sinh sống. Bảo lãnh Định cư tại Mỹ theo diện kết hôn là loại visa dành riêng cho người Chồng hoặc người Vợ được phép bảo lãnh người còn lại sang Mỹ với mong muốn được đoàn tụ cùng nhau. Điều kiện để được định cư tại Hoa Kì là: Vợ hoặc Chồng bắt buộc phải là công dân Mỹ hoặc Vợ hoặc Chồng đang là Thường trú nhân. Một cư dân thường trú là một người đã được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài. Bằng chứng thể hiện, người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “Thẻ xanh”. Bạn có thể trở thành một cư dân thường trú bằng nhiều cách khác nhau. Hầu hết các cá nhân được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình hoặc chủ sử dụng lao động tại Hoa Kỳ. Các cá nhân khác có thể trở thành cư dân thường trú thông qua chương trình tị nạn hoặc các chương trình nhân đạo khác. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự nộp sơ xin thẻ xanh nếu hội đủ điều kiện.

 

Định cư tại Mỹ theo diện kết hôn

 

Các bước để trở thành một cư dân thường trú ở mỗi hạng mục khác nhau và sẽ phụ thuộc vào việc bạn hiện đang sống ở Mỹ hay bên ngoài nước Mỹ. Các hạng mục chính được thể hiện dưới đây.

Để được  định cư tại Mỹ  theo diện kết hôn thì người bảo lãnh phải mở hồ sơ bảo lãnh và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo yêu cầu.  Trong trường hợp người bảo lãnh là vợ hoặc chồng đang trong trình trạng thất nghiệp thì người vợ/chồng vẫn có thể bảo lãnh người còn lại với điều kiện phải tìm được người đồng bảo trợ tài chính cho hồ sơ bảo lãnh. Điều kiện cần thiết của người đồng bảo lãnh này phải là Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ có đủ thu nhập để bảo trợ cho vợ/ chồng của đương đơn tính đến thời điểm đương đơn nộp hồ sơ bảo trợ tài chính cho Trung tâm Thị thực Quốc Gia Mỹ (NVC).

Phỏng vấn đi Mỹ theo diện kết hôn

 

Phỏng vấn bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

Một trong những khâu quan trọng trong thủ tục bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

đó là cuộc phỏng vấn với nhân viên Lãnh Sự Quán. Hầu hết bất kỳ đương đơn nào tham gia bảo lãnh đi Mỹ đều rất bồn *** và lo lắng trước cuộc phỏng vấn này. Nguyên nhân chủ yếu đó là do chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu, dẫn đến tâm lý không tự tin và không hiểu rõ câu hỏi của viên chức Lãnh Sự Quán đưa ra.

Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần phải được đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng ghi rõ “Bản dịch chính xác” và do “văn phòng/người có chức năng dịch thuật” thực hiện. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số giấy tờ bằng tiếng Việt cũng có thể được yêu cầu dịch sang tiếng Anh.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng:

– Lần gặp đầu tiên là ở đâu? Anh/chị quen nhau bằng cách nào?

– Anh/chị đính hôn, kết hôn ở đâu và khi nào? Tại sao lại chọn địa điểm đấy? Anh/chị đã đi hưởng tuần trăng mật chưa?

– Người bảo lãnh đi Mỹ bằng diện gì?

– Các mối quan hệ nhân thân và thói quen của vợ/chồng?

– Công việc, nguồn thu nhập và tài sản của vợ/chồng như thế nào?

Mỗi một trường hợp, người tham gia bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng có thể nhận được những câu hỏi khác nhau từ viên chức Lãnh Sự Quán. Điều này nhằm mục đích đảm báo mối quan hệ vợ chồng là thật sự, đề phòng trường hợp kết hôn giả để bảo lãnh định cư tại Mỹ. Để thoải mái vượt qua buổi phỏng vấn khó khăn trong quá trình bảo lãnh diện vợ chồng đi Mỹ, đương đơn cần tập làm quen trước với các câu hỏi để không phải bỡ ngỡ khi vào phòng phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn, những người không có tên trên thư mời sẽ không được vào bên trong Lãnh sự quán trong suốt buổi phỏng vấn trừ các trường hợp:

– Ngươi bảo lãnh.

– Cha, mẹ hoặc người giám hộ của đương đơn dưới 17 tuổi.

– Cha, mẹ hoặc người giám hộ của đương đơn gặp khó khăn về tinh thần hoặc thể chất (bị tàn tật).

– Con hoặc người chăm sóc đương đơn trên 70 tuổi.

KẾT HÔN GIẢ – SỰ LỰA CHỌN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Định cư Mỹ  từ lâu đã là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã, đang và sẽ tìm mọi cách để được đến Mỹ. Người thì mòn mỏi chờ đợi từ hàng chục năm để đi theo diện đoàn tụ, người thi đi bằng đường du lịch và trốn ở lại. Nhưng có lẽ thông dụng nhất vẫn là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Những giao dịch hôn nhân này thường được ràng buộc bằng một bản hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm giữa 2 bên để qua mặt pháp luật dưới nhiều hình thức tinh vi. Nhưng dù là hình thức nào đi nữa họ cũng phải chứng minh cho Sở di trú Mỹ (USCIS) rằng hôn nhân này xuất phát từ tình cảm đôi lứa đơn thuần chứ không phải vì mục đích sang Mỹ định cư. Thường thì ở diện này, 2 bên sẽ ly hôn và kết thúc hợp đồng khi người được bảo lãnh đã có thẻ xanh.

Kết hôn giả là một hình thức phổ biến hiện nay

 

Vì có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này nên nhân viên Sở Di trú kiểm tra rất chặt chẽ và mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị trục xuất về nước và cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Mỹ khi bị phát hiện là hôn nhân giả. Tại Mỹ, Sở Di trú (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến 250.000 USD tiền phạt. Khi bị phát hiện thì về phía Công dân Mỹ sẽ chịu mức án 10 năm tù giam và bị phạt với số tiền là 250.000 USD, đối với công dân nước ngoài kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt tiền 250.000 USD và bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Những lưu ý quan trọng thủ tục bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là gì?

Hồ sơ  định cư Mỹ  diện vợ chồng thường có yêu cầu cao về tính pháp lý cũng như sự nhất quán trong lời khai, cách sắp xếp trình bày bằng chứng phù hợp. Nếu không đảm bảo được các yêu cầu vừa nên, hồ sơ  bảo lãnh đi Mỹ  diện vợ chồng của bạn có khả năng không được xét duyệt và rơi vào một số tình trạng sau:

– Bị yêu cầu bổ sung hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng sau buổi phỏng vấn với viên chức Lãnh Sự Quán.

– Bị điều tra mối quan hệ và những nguy cơ khác.

Thời gian bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào các chuẩn bị hồ sơ. Người tham gia bảo lãnh đi mỹ diện vợ chồng cần chú ý kỹ vấn đề này.

Bản đồ vị trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay34,456
  • Tháng hiện tại361,072
  • Tổng lượt truy cập6,635,879
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây