Những điều cần biết về định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EB-5

Thứ tư - 02/08/2017 10:22

Hiện nay, xu hướng các nước trên thế giới đều mong muốn đầu tư, định cư vào một thị trường phát triển và sôi động bậc nhất thế giới, đó chính là thị trường Mỹ. Tại đây, chính quyền sở tại sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào Mỹ theo Chương trình  đầu tư EB-5 . Tuy nhiên để các nhà đầu tư bước chân vào được nơi này đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều thủ tục phức tạp và đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra.

Visa EB-5 và chương trình đầu tư EB-5 

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Chương trình  Đầu tư EB5  là gì?

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin  thẻ xanh Mỹ  an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được *** Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

Năm 2003, *** Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chương trình dự án đầu tư EB5

 

Về yêu cầu của  Chương trình EB5 :

– Thứ nhất, để đáp ứng được điều kiện của chương trình EB-5, nhà đầu tư cần chứng minh số tiền đầu tư vào dự án ở Mỹ là hợp pháp. Nhà đầu tư phải chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) từ:

+ Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp

+ Thu nhập cá nhân: tiền lương, tặng, cho, thừa kế từ cha mẹ, anh em, họ hàng,…

+ Từ việc kinh doanh bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

– Thứ hai, việc đầu tư này phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản xứ. Số tiền đầu tư theo yêu cầu của chương trình EB-5 là 1 triệu USD và số tiền này đã giảm xuống còn 500.000 đôla Mỹ nếu được đầu tư vào vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (TEA).

– Bên cạnh đó, thẻ xanh được cấp cho người đứng đơn, vợ/chồng hợp pháp và con dưới 21 tuổi. Thẻ xanh được cấp lần đầu là thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Sau 2 năm, nhà đầu tư cần chứng minh vẫn duy trì việc đầu tư và tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản xứ. Nếu chứng minh được các điều kiện này, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

Chương trình đã được gia hạn nhiều lần, và thời gian gia hạn khác nhau. Gần nhất là vào ngày 16/12/2015 vừa qua, các nhà *** *** Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu trong đó các qui định của chương trình EB-5 vẫn tiếp tục được giữ nguyên tới hết năm tài chính 2016 (tức ngày 30 tháng 9 năm 2016).

Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.

Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.

Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư  IBID  sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp  thẻ xanh Mỹ  vĩnh viễn.

Yêu cầu của chương trình đầu tư EB-5

 

Đối tượng đầu tư là ai và cần những điều kiện gì?

– Trình độ ngoại ngữ là một điều rất bâng khuâng dành cho các nhà đầu tư khi đến nước Mỹ. Tuy nhiên theo chương trình đầu tư EB5 thì ngoại ngữ là điều không yêu cầu.

– Vấn đề nhân thân của nhà đầu tư cũng đòi hỏi phải có lý lịch rõ ràng và không có tiền án tiền sự.

– Về tuổi tác thì tại Mỹ cũng không giới hạn độ tuổi khi tiến hành đầu tư đối với đương đơn.

– Tất cả các nhà đầu tư có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ đều thuộc đối tượng đầu tư.

– Công việc đầu tư hàng ngày cũng không cần có sự tham gia trực tiếp quản lý.

– Không yêu cầu đương đơn trước đó đã có công ty kinh doanh hoặc có kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp.

Chương trình  đầu tư EB-5  gồm những loại hình nào?

Có 2 loại hình đầu tư chính, đó là trực tiếp đầu tư và gián tiếp đầu tư (Đầu tư ủy thác)

– Đầu tư trực tiếp: Bản thân chủ đầu tư có thể thành lập một công ty mới hoàn toàn, mở một công ty con hoặc thành lập thêm một chi nhánh kinh doanh hoặc cũng có thể mua lại một cơ sở kinh doanh đang hoạt động. Với diện này, nhà đầu tư cần phải đầu tư 01 triệu USD/suất và phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.

– Đầu tư gián tiếp (Đầu tư ủy thác): Thông qua Regional Centers nhà đầu tư đầu tư vào công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của *** Mỹ với vốn đầu tư chỉ 500 ngàn USD/suất.

Dự án EB5 gồm các ngành nghề kinh doanh nào?

Các dự án EB5 có thể tồn tại dưới nhiều hình thức kinh doanh, ngành nghề kinh doanh khác nhau, các dự án trong chương trình đầu tư EB5 bao gồm: Bán lẻ phức hợp đa dụng, nhà hàng, khách sạn, công nghệ sinh học và công nghệ y tế, các địa điểm giải trí, các trung tâm hội nghị, cao ốc văn phòng,…

Các nhà đầu tư thông thường sẽ chọn một số ngành nghề kinh doanh phù hợp với chuyên môn của họ, gần nơi người thân họ sinh sống, phù hợp với tài chính, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng và hạn chế được rủi ro trong kinh doanh.

Quy trình làm hồ sơ EB5 cần những thủ tục gì?

– Chọn dự án đầu tư và chứng minh tài chính sơ bộ.

– Ký hợp đồng dự án và ký hợp đồng Luật sư.

– Hoàn tất hồ sơ và chuyển 550.000 USD vào dự án.

– Nộp hồ sơ vào USCIS.

+ Nếu được chấp thuận sẽ được chuyển hồ sơ qua NVC, sau đó sẽ được khám sức khỏe và được phỏng vấn tại Lãnh sự quán, nhận visa định cư và cuối cùng sẽ nhận được thẻ xanh.

+ Nếu bị USCIS từ chối thì trong vòng 30 ngày dự án sẽ hoàn trả số tiền 550.000 USD và được Luật sư hoàn trả 100% phí hợp đồng.

 

Quyền lợi của nhà đầu tư là gì?

– Được hai quốc tịch

Quyền lợi của dự án  đầu tư EB-5

– Bản thân nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới hình thức thường trú nhân. Không những thế, cả gia đình bao gồm cả vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn cũng sẽ nhận được thẻ xanh tương tự.

– Được ra vào nước Mỹ mà không cần có Visa và được miễn visa đi hơn 100 quốc gia trên thế giới.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch. Với thời gian xét duyệt nhanh chỉ mất tối đa 12 tháng để đạt được thẻ thường trú nhân có điều kiện cho cả gia đình, nhanh hơn rất nhiều so với chương trình đoàn tụ gia đình.

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, quyền học tập và làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ và được sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.

– Bên cạnh đó còn được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Các con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí ở các trường công từ bậc tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh) và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.

Về điều kiện của thường trú nhân cho  chương trình EB-5  :

– Thẻ xanh được cấp cho cả gia đình lần đầu có giá trị 2 năm

– Hưởng quyền lợi như một thường trú nhân

– Sau 2 năm luật sư  IBID  sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-829 xoá bỏ điều kiện của thẻ xanh để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm nhà đầu tư có thẻ xanh sẽ được nhập tịch tại Mỹ.

Bản đồ vị trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay16,442
  • Tháng hiện tại402,049
  • Tổng lượt truy cập7,432,121
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây